มารยาทพนักงานเก็บค่าโดยสาร

ประเภท: 
ร้องเรียนรถองค์การ
วันที่24/09/60 รถเมล์สาย23หมายเลขรถ3-40446 พนักงานเก็บค่าโดยสารยืนหันก้นมาพิงผู้โดยสารที่นั่งเบาะริมทุกเบาะแล้วเก็บค่าโดยสาร แล้วที่เหี้ยไปกว่านั้นคือรู้ว่าตัวเองพิงไม่โดนเบาะแต่ทับผู้โดยสารเต็มๆก็ไม่ขอโทษ พนักงานเป็นเพศหญิงอายุก็ไม่มากแต่ถ้าจะยืนทำงานไม่ไหวก็ควรพิจารณาไล่ออกไปเถอะมันแย่มากเอาก้นมาพิงผู้โดยสารทุกคนทั้งทีรถก็ไม่แน่นไม่ได้วิ่งเร็วแต่สันดานคงจะพิงทุกครั้งจนเคยชินซึ่งมันไม่ควรอย่างยิ่ง ฝากอบรมพนักงานด้วยค่ะ

เรียนผู้ใช้บริการ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบเรื่องแล้วได้เรียกตัวพนักงานเก็บค่าโดยสารสาย 23 คันดังกล่าว มาสอบสวนข้อเท็จจริงและได้ลงโทษ ขั้นว่ากล่าวตักเตือน อบรมว่ากล่าวตักเตือนให้ใหม่แล้ว และได้ส่งเจ้าหน้าที่นายตรวจไปติดตามพฤติกรรม 30 วัน หากได้รับเรื่องร้องเรียนในลักษณะเช่นนี้อีกทางองค์การจะลงโทษสถานหนักต่อไปตามระเบียบข้อบังคับขององค์การต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

เรียนผู้ใช้บริการ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบเรื่องแล้วได้เรียกตัวพนักงานเก็บค่าโดยสารสาย 23 คันดังกล่าว ในวันและเวลาดังกล่าว มาสอบสวนข้อเท็จจริงและได้ลงโทษ ขั้นว่ากล่าวตักเตือน อบรมว่ากล่าวตักเตือนให้ใหม่แล้ว และได้ส่งเจ้าหน้าที่นายตรวจไปติดตามพฤติกรรม 30 วัน หากได้รับเรื่องร้องเรียนในลักษณะเช่นนี้อีกทางองค์การจะลงโทษสถานหนักต่อไปตามระเบียบข้อบังคับขององค์การต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ