รถเมล์สาย 166 ปิดประตูไม่มองผู้โดยสาร

ประเภท: 
ร้องเรียนรถองค์การ
วันที่ 2 พ.ย.59 เวลาประมาณ 19.25 น. บริเวณป้ายแยกตึกชัย รถเมล์สาย 166 เส้นทาง อนุสาวรีย์ฯ - เมืองทองธานี ป้ายทะเบียน 12-2587 กำลังก้าวขึ้นรถ แต่พอขึ้นไปยืนตรงบันไดได้แค่ขั้นเดียว คนขับรถก็ปิดประตู ก่อนหน้านั้นกระเป๋ารถเมล์ (ผู้หญิง ผมยาวรัดผม สูงประมาณ 160 - 165 ซม.) ได้พูดว่า ถ้ามีน้ำใจกรุณาเห็นใจคนตาบอดอย่าพึ่งเบียดเข้ามา ซึ่งเราก็ไม่ได้เบียดขึ้นไป แต่กำลังรอให้คนข้างหน้าขยับ แต่ประตูดันปิดเข้ามาก่อน ขึงทำให้ตกใจและถอยหลังลงจากรถ และโดนประตูหนีบบริเวณข้อเท้าข้างซ้าย และจากนั้นประตูได้เปิดออกอีกครั้ง กระเป่ารถเมล์ได้พูดออกมาว่า "โอ๊ย! ไม่เอาแล้ว ไปเลย!" ซึ่งเป็นกิริยาที่ไม่ดี ไม่สุภาพต่อผู้โดยสาร และไม่มีคำขอโทษสักคำ โดยส่วนตัวเราเห็นว่าแค่ร้องเรียนไปก็ไม่มีฝ่ายไหนออกมารับผิดชอบ แต่อยากให้เห็นใจผู้โดยสารด้วย ไม่มีใครอยากได้รับบาดเจ็บหรืออันตรายจากการใช้บริการ หากเพียงแต่คนขับรถจะใส่ใจในความปลอดภัยอีกนิด และกระเป๋ารถเมล์น่าจะคอยดูและคอยบอกว่ายังมีคนยืนอยู่นะอย่าเพิ่งปิดประตู อย่าเพิ่งออกรถ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ เรื่องนี้ต้องได้รับการพิจารณาไม่ต้องออกมาขอโทษ แค่อบรมคนขับรถ และกระเป๋ารถเมล์คันนี้ด้วยจะดีมากคะ ขอบพระคุณ

เรียนผู้ใช้บริการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ รับทราบเรื่องแล้วดำเนินการส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียกพนักงานประจำรถคันดังกล่าวมาสอบสวนข้อเท็จจริงพร้อมทั้ง อบรมกำชับมารยาทการให้บริการที่สุภาพ หากเรื่องแล้วเสร็จจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป ขอบขอบคุณที่แจ้งเรื่องและใช้บริการรถประจำทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ

เรียนคุณ Wich ตามที่ท่านได้ร้องเรียนรถเมล์สาย 166 เส้นทาง อนุสาวรีย์ฯ - เมืองทองธานี ป้ายทะเบียน 12-2587 วันที่ 2 พ.ย.59 เวลาประมาณ 19.25 น. บริเวณป้ายแยกตึกชัย จึงขอแจ้งผลการดำเนินการสอบสวน นายอนันต์ อุ่นจินดา พนักงานขับรถ ให้การยอมรับว่าช่วงเวลานั้นมีผู้ใช้บริการจำนวนมากจึงทำให้ปิดประตูหนีบ และ นางนภา วัลเปรียงเถาว์ พนักงานเก็บค่าโดยสารประจำคันดังกกล่าวให้การยอมรับจึงได้อบรมว่ากล่าวตักเตือนและบันทึกประวัติ ขอขอบคุณที่ใช้บิรการรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ