พนักงานขับรถ 141 เบอร์ 5-90050 ทะเบียน15-3757 เวลา20.45 นิสัยแย่มาก

ประเภท: 
ร้องเรียนรถองค์การ
ขึ้นรถมานั่งกับเพื่อนสองคนพึ่งคุยกันแป๊บเดียว คุยกัยยังไม่รู้เรื่องเลย ก็ไม่ได้ดังมากมีการหันมาว่าบ่นอะไรก้ไม่รูก็พูดอยู่นั้นแหละ พอมีลุงขึ้นมาบนรถกว่าให้แกอีกทั้งๆ ที่แกพึ่งหยิบโทรศัพท์มาคุย ขนาดเรานั่งใกล้ๆ ยังไม่ได้ยินเลยขอถามหน่อยค่ะว่าคนขับคนนี้โดนร้องเรียนมากี่ครั้งแล้ว ทีเวลาเค้ากับกระเป๋ารถนะคุยกันตลอดทางด่วนหันไปมาไม่สนใจในการขับรถผู้โดยสารก็มองกันไปมา การที่เป็นพนักงานบริการ ได้มีการอบรมบ้างหรือเปล่า ถ้าการร้องเรียนครั้งนี้ไม่มีอะไรเกิดขึ้ยเราจะดำเนินการเอง เราขึ้นสายนี้ทุกวันทั้งไปแหละกลับ ยังไรเราต้องรู้ด้วยว่าการจัดกับคนแบบนี้เป็นแบบไหน มีการทำยังไงกับพฤติกรรมของเค้าบ้าง

เรียน คุณผู้ใช้บริการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ รับทราบเรื่องแล้ว และส่งเรื่องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ หากผลดำเนินการแล้วเสร็จจะแจ้งให้ทราบต่อไป (ขออภัยที่ไม่ได้รับความสะดวก) ขอขอบคุณที่แจ้งบริการ

เรียนผู้ใช้บริการ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบเรื่องแล้วได้เรียกตัวพนักงานขับรถสาย 141 เลขข้างรถ 5-90050 วันและเวลาดังกล่าว มาสอบสวนข้อเท็จจริงและได้ลงโทษ ขั้นว่ากล่าวตักเตือน อบรมว่ากล่าวตักเตือนให้ใหม่แล้ว และกำชับห้ามใช้กิริยา-วาจาไม่สุภาพ หรือน้ำเสียงไม่ดี เช่นนี้อีกกับผู้โดยสาร ทางหน่วยงานได้ส่งเจ้าหน้าที่นายตรวจไปติดตามพฤติกรรมพนักงานขับรถคันดังกล่าว เป็นเวลา 30 วัน หากได้รับเรื่องร้องเรียนในลักษณะเช่นนี้อีกทางองค์การจะลงโทษสถานหนักต่อไปตามระเบียบข้อบังคับขององค์การต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ